Đặc điểm tính cách của mèo Kurillian Bobtail

Theo TICA và FIFe, mèo Kuril được xem là một “nhóm nòi mèo mới” có lông ngắn hoặc dài và không đủ tiêu chuẩn để đăng ký tham gia các cuộc thi mèo. Tuy nhiên đến năm 2012, TICA đã công nhận tư cách tham gia của nòi mèo này.

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-700x470

hay còn gọi là là một nòi mèo nhà xuất xứ từ quần đảo Kuril, đảo Sakhalin và bán đảo Kamchatka của Nga. Một số tên gọi khác của chúng là mèo quần đảo Kuril, mèo Kuril, mèo Curilsk. Đây là một giống mèo lanh lợi và đáng yêu, thích hợp để trở thành một người bạn thân thiết của mọi gia đình yêu vật nuôi, đặc biệt là mèo. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số nét đặc trưng của giống mèo này nhé!

1. Lịch sử phát triển

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-1

Cho đến nay nguồn gốc xuất xứ của Kuril vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên theo quan điểm phổ biến thì chúng hình thành trong khu vực quần đảo Kuril từ hồi giữa thế kỷ 19. Trong khoảng từ thập niên 1950-1970, giống mèo này được chính quyền Xô Viết “nhận diện” và du nhập vào lục địa vào thập niên 1980. Đến năm 1990, Liên đoàn mèo Liên Xô công bố tiêu chuẩn về nòi mèo này và sau đó Liên đoàn mèo Thế giới (WCF) và Hiệp hội mèo Quốc tế (TICA) lần lượt công nhận nó vào các năm 1995 và 2003. Năm 2003, Liên đoàn mèo Quốc tế (FIFe) công nhận Kuril là một nòi mèo tự nhiên của Nga, tuy nhiên Hiệp hội người yêu mèo (CFA) vẫn chưa công nhận tư cách nòi của mèo Kuril.

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-5

Phiên bản lông ngắn là một nòi tự nhiên xuất hiện trong khu vực hơn 2 thế kỷ. Với tư cách là một nòi chọn lọc cùng với khả năng săn bắt chuột và các loài thú gặm nhấm khác, Kurillian Bobtail đã trở nên phổ dụng ở trên toàn nước Nga và một sốkhu vực ở châu Âu từ giữa thế kỷ 20. Trên thực tếnó là nòi mèo thông dụng đứng thứ ba hay thứ tư ở Nga với chừng 40 trại giống nhưng nó vẫn chưa được nuôi rộng rãi ở Bắc Mỹ.

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-2

Theo TICA và FIFe, mèo Kuril được xem là một “nhóm nòi mèo mới” có lông ngắn hoặc dài và không đủ tiêu chuẩn để đăng ký tham gia các cuộc thi mèo. Tuy nhiên đến năm 2012, TICA đã công nhận tư cách tham gia của nòi mèo này.

2. Ngoại hình

Giống mèo này có thể có lông ngắn hoặc dài, hình thể chắc mập, cơ bắp rất khỏe và rắn chắc, kích thước từ trung bình cho tới lớn, mặt rộng, tròn hay chữ nhật. Chúng có sức khỏe rất tốt nhằm thích nghi với điều kiện sống của khu vực đảo Kuril. Lưng của chúng hơi cong, chân sau hơi dài hơn chân trước, một đặc điểm giống như mèo đảo Man. Nhưng đặc điểm nổi bật nhất là chiếc đuôi ngắn với hình dạng như ngù lông. Nòi mèo này có thể có nhiều màu mắt và màu lông khác nhau. Kích thước của chúng khá lớn so với các nòi mèo nhà, con đực cân nặng chừng 6,8 kg còn con cái thì từ 3,63 – 5 kg.

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-3

Về hình dáng, mèo cộc đuôi Kuril và mèo cộc đuôi Nhật Bản khá giống nhau (mèo cộc đuôi Nhật thì có thân hình mảnh mai hơn và nhiều góc cạnh hơn), tuy nhiên mèo Kuril dường như không có quan hệ họ hàng gần với mèo cộc đuôi Nhật Bản. Cụ thể, mèo cộc đuôi Kuril có nguồn gốc từ nòi mèo cộc đuôi Kareliya sinh sống ở Phần Lan và vùng Tây Bắc nước Nga. Những nghiên cứu về di truyền có thể xác minh mối quan hệ của mèo cộc đuôi Kuril với các nòi khác. Giống như mèo cộc đuôi Nhật Bản và mèo đảo Man vốn hình thành một cách độc lập trên những vùng đảo phần nào bị cô lập với đại lục về mặt địa lý, mèo cộc đuôi Kuril có thể hình thành một cách độc lập thông qua đột biến và sau đó trở nên phổ biến trong khu vực Kuril và Sakhalin vì sự hạn chế về đa dạng di truyền của địa sinh học đảo. Bản chất của gien đột biến tạo ra kiểu hình cộc đuôi vẫn chưa được tỏ tường, và vẫn có ý kiến cho rằng việc phối giống giữa mèo cộc đuôi Kuril với các cá thể mèo ở Nhật Bản đã hình thành nên giống mèo Japanese Bobtail.

3. Tính cách đặc trưng

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-7

Chúng khá thông minh, hay tò mò, thích đùa giỡn nhưng không hung dữ mà có thể sống chan hòa với các vật nuôi khác trong nhà – thậm chí chúng thích sống với các vật nuôi khác hơn là sống một mình. Nòi mèo này cũng không có thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng mùi nhưng chúng tỏ ra khá cứng rắn trong việc bảo vệ lãnh thổ. Chúng cũng rất trung thành với chủ và thường hay ngủ chung với chủ nếu được cho phép. Tính cảnh giác cao của mèo cộc đuôi Kuril khiến nhiều trường hợp chúng cứu nguy cho chủ nhà khỏi bị các tai nạn về rò rỉ khí đốt hay chập điện. Mèo Kurillian Bobtail có khả năng nhảy tốt và thường có xu hướng trèo lên một nơi cao để quan sát khu vực xung quanh. Đặc biệt nòi mèo này không sợ nước cũng như thời tiết lạnh.

4. Sức khỏe và cách chăm sóc

meo-Kurilian-Bobtail-dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-4

Chúng vốn là những chú mèo khỏe mạnh, dẻo dai nên bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc đâu nhé. Bạn chỉ cần chú ý chải chuốt bộ lông hàng tuần để loại bỏ những sợi lông rụng cùng với một chế độ ăn uống phù hợp tránh béo phì. Vệ sinh những vùng nhạy cảm để tránh những bệnh liên quan đến các vùng này.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *