Dạy mèo cách đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy đưa bé mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Điều này thường là do vấn đường tiết niệu gặp vấn đề. Đừng chậm trễ, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y của bạn.

2343091Hầu hết mèo con đều rất dễ dàng dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ và có thể chúng được học từ mèo mẹ trước khi bạn đem chúng về nhà. Tuy nhiên, rất đơn giản để dạy chú mèo đi vệ sinh vào đúng khay cát nếu chúng không biết từ trước:

+ Chỉ cho chú mèo biết nơi đặt khay cát vệ sinh bằng cách đặt chúng vào khay/chậu cát đã được chuẩn bị sẵn, sau đó để chúng đào bới và cào cát trong khay/chậu.

+ Đặt mèo vào chậu vệ sinh mỗi khi bé ngủ dậy hoặc sau khi ăn.

+ Mèo là loài động vật rất sạch sẽ, chúng sẽ không chịu đi vệ sinh vào đúng khay cát nếu như khay bị dơ bẩn. Do đó luôn giữ cho khay cát sạch sẽ sau mỗi lần mèo đi vệ sinh xong. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa mạnh vì nó có thể khiến cho mèo không thích.

+ Đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh. Cũng giống như con người, mèo không thích bị theo dõi hoặc quấy rầy trong lúc nó đang “đi công tác” 🙂

+ Tuyệt đối không được “trừng phạt” mèo con khi chúng lỡ “đi bậy” ra ngoài khay. Bạn chỉ cần nói lớn và dứt khoát “KHÔNG”, và đặt chúng lại vào khay. Khi nó đã đứng yên trong khay, hãy dùng những cử chỉ vuốt ve kèm lời khen ngợi. Chúng sẽ biết kết hợp giữa việc dùng đúng khay vệ sinh của mình kèm lời khen ngợi cho các lần sau.
VẤN ĐỀ ĐI VỆ SINH CỦA MÈO – NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
155384
Một trong những vấn đề đau đầu nhất của chúng ta là việc đi vệ sinh của chú mèo. Dưới đây là các trường hợp thường gặp.

* Mèo tiểu tiện thành những vũng rất nhỏ trên sàn?
Hãy đưa bé mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Điều này thường là do vấn đường tiết niệu gặp vấn đề. Đừng chậm trễ, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y của bạn.

* Mèo đi tiểu tiện trong khay cát của chúng nhưng đôi khi lại đi đại tiện vào nhà vệ sinh của chủ?
Trường hợp này có thể là do sau khi đi tiểu tiện, mèo lại muốn đi đại tiện, nhưng vì khay cát của chú đã bẩn mà chúng ta chưa kịp dọn, do đó mèo sẽ chọn một nơi đi vệ sinh sạch sẽ hơn. Nếu bạn phát hiện trong nhà vệ sinh của mình có dấu hiệu này, hãy ngay lập tức lau dọn sạch sẽ bằng nước tẩy rửa, và thay mới chậu/khay cát vệ sinh của mèo. Những chú mèo khó tính sẽ tự biết đi vệ sinh vào chỗ sạch hơn.

* Mèo thích đi vệ sinh ở sau góc tủ dù bạn đã chuẩn bị cho anh ta khay vệ sinh ở ngay bếp?
Mèo thường thích sự riêng tư khi chúng đi vệ sinh, mà bếp là nơi quá ồn ào cho việc này. Hơn nữa, chúng cũng không thích việc đi vệ sinh ngay gần khu vực ăn uống. Nếu có thể, bạn hãy đặt chậu cát ở gần tủ nơi mà chúng thường đi vệ sinh, hoặc đặt các chậu cát gần khu vực đó.

* Tại sao mèo lại thường tiểu tiện ra ngoài chậu vệ sinh, dù nó chỉ cách chậu vài centimét?
Hãy đảm bảo rằng chậu cát của chúng luôn sạch sẽ. Có 1 số loại hương tẩy rửa, hoặc phụ gia tẩy rửa của người nhưng nó lại không phù hợp với mèo. Bạn nên sử dụng loại nước tẩy rửa có mùi tự nhiên.

* Bạn đang có rất nhiều mèo, tại sao chúng lại tiểu tiện ở khắp mọi nơi?
Nếu bạn có nhiều mèo, nên đặt các chậu cát ở nhiều vị trí khác nhau và tìm hiểu thêm về thói quen và hành vi của mèo. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên triệt sản hoặc thiến và có các khay/chậu vệ sinh ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *