Hướng dẫn chăm sóc và nuôi dưỡng mèo con

Bạn có thể dùng khăn giấy ướt lau tai cho bé. 1 số bé Mèo bị bỏ rơi tai rất dơ. Nguyên tắc căn bản là chỉ nên đụng vào phía ngoài lỗ tai nếu có thể, nếu nhìn thấy mủ trong lỗ tai chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sỹ thú y để chuẩn đoán chính xác. Không bao giờ được sử dụng tăm bông có thấm nước hoặc dung dịch để rửa.

I. Xác định tuổi của để thuận tiện cho việc chăm sóc:

– mèo mới sinh: mềm nhũn kêu rất bé, lông ướt dính sát vào cơ thể

06new-born-animals

– 2 đến 3 ngày chưa mở mắt, tai cụp,bụng to, lông khô nhưng mềm và chưa dựng không thể di chuyển

– 5 ngày < 10 ngày bắt đầu mở mắt, tai cụp, bung to, lông dưới bụng ít hoặc không có va nhỏ hơn bàn tay người lớn. bắt đầu bò.

– 13 ngày: mắt mở gần hết nhưng đục, tai bắt đầu vểnh ra dùng 4 chân nâng đươc cơ thể

4779971003_e4fc0c8b13

– 15 ngày bắt đâu bò khỏe, mắt mở gần hết nhưng vẫn đục.

image-wallpaper-1024-600-Funny-Cat-Origami-Maine-Coon-kitten-LOL-cats-Ni793412

– 3 tuần tuổi: đi đứng ngon lành, biết đùa bạn hoặc những bạn mèo khác.

– 4 tuần tuổi: chạy như điên, nghịch như quỷ.

cute_ziggy

– 5 tuần tuổi: nếu bạn mặc quần jean thì ôi thôi rồi… bị thay thế cây cau ngay.

– 6 tuần tuổi: lúc này bé sẽ có thể ăn t/ă cứng hoàn toàn. bạn nên giữ bữa sữa cuối cùng cho đến khi bé được 8 đến 10 tuần.

-khi bé 8 tuần tuổi là lúc bạn nên đưa bé đến thú y để khám tổng quát và tiêm phòng. lúc này các bé đã sẵn sàng để về nhà mới.

bsh1

II. Ủ ấm:

– Nếu bé chỉ có 1 mình: lấy một cái khăn sạch làm ấm khăn ( bằng cách là qua hoặc nhét vào trong người mình một lúc cho ấm ) quấn ủ cho bé nhớ đừng quấn quá chặt –

Nếu 2 bé trở lên thì làm ấm khăn để lót ổ cho các bé nằm. Mùa hè thì có thể không cần khăn ấm, nhưng mùa đông và mùa thu thì việc giữ ấm rất quan trọng. có thể dùng bóng đèn hoặc chính thân nhiệt của mình để ủ ấm cho các bé.

– Ổ cho bé: bạn có thể dùng hộp xốp ( vì hộp xốp giữ nhiệt rất tốt ), thùng cacton hoặc khay chậu, giỏ mây, hay bất cứ thứ gì trong nhà có thể tận dụng, miễn là thoải mái cho bé bò lung tung và có chiều cao để tránh trường hợp bé bò ra ngoài (đối với các bé còn quá nhỏ) , nên để ở chỗ ít ánh sáng nhưng tương đối thoáng khí. nên để thêm trong ổ 1 con thú nhồi bông. Khăn lót ổ phải sạch, nên dùng màu trắng để dễ nhìn ra nếu có vấn đề. 2 dến 3 ngày thay một lần.

III. Dinh dưỡng:

– Mèo con dưới 4 tuần nên cho ăn sữa hoàn toàn – Sử dụng sữa dành riêng cho chó mèo, có bán ở các tiêm thú y. TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng sữa bò, vì hệ tiêu hóa của mèo con k tiêu hóa được, sẽ gây trướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra bạn có thể dùng sữa dê hoặc sữa cho em bé từ 0-6tháng tuổi. – Mèo con bú >8 lần 1 ngày tức là tối thiểu 4h 1 lần. bạn có thể cho bé bú bằng bình thuốc nhỏ mắt hoặc ống hút mũi cho trẻ con, hoặc ống bơm loại nhỏ (bơm từ từ vào mép miệng bé, tránh gây sặc sẽ dẫn đến ngạt thở).
sau 15 ngày tuổi có thể giảm số lần bú xuống 6 lần/ ngày và sau 4 tuần tuổi là có thể để bé tự ăn uống.

*** Kinh nghiệm riêng: bạn nên ra thú y, hỏi mua thuốc tiêu hóa, hoặc men tiêu hóa dành cho trẻ sơ sinh cũng được, pha loãng, ít thôi, sau khi cho bé uống sữa xong thì cho uống men tiêu hóa. Việc này giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa vốn yếu ớt của mèo con và làm hạn chế tiêu chảy.

IV. Vệ sinh:

– mèo con đang ăn sữa thì 5 ngày đến 1 tuần mới ị một lần. Phân thành cục màu vàng nâu thì là bình thuòng, còn nếu phân loãng và màu vàng thì là bé bị tiêu chảy.

– Số lần tè của bé bằng với số lần bú. Nhưng vấn đề là bé không thể tự tè và hầu hết mọi người không biết điều này. Nếu bé không được giúp đi tè thì thật là kinh khủng.
Nếu muốn bé tè bạn chỉ cần dùng một miếng vải sạch, khăn giấy ướt hoặc giấy vs nhẹ nhàng chà vào cơ quan sinh dục của bé, bé sẽ tè ngay. Bạn lau cho đến khi bé ngừng tè là được.
Nhớ rửa tay mình sạch sẽ trước khi cho bé bú tiếp.
Bạn buộc phải làm việc này cho đến khi bé có thể tự tè.

– Bản thân Mèo con không thể tự chăm sóc cho mình được, và vì bé không có Mẹ, nên bạn phải thay Mẹ bé làm tất cả những điều đó

1.Rửa mũi
Mèo khỏe mạnh là mèo có mũi ướt và sạch, một vài con mèo sẽ tiết dịch mũi khô nằm trong hốc mũi. Chúng ta có thể dung tăm bông hoặc khăn giấy ướt lau nhẹ để làm sạch.

2.Rửa tai
Bạn có thể dùng khăn giấy ướt lau tai cho bé. 1 số bé Mèo bị bỏ rơi tai rất dơ. Nguyên tắc căn bản là chỉ nên đụng vào phía ngoài lỗ tai nếu có thể, nếu nhìn thấy mủ trong lỗ tai chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sỹ thú y để chuẩn đoán chính xác. Không bao giờ được sử dụng tăm bông có thấm nước hoặc dung dịch để rửa.

3.Rửa mắt
Mèo con phải được vệ sinh mặt mũi mỗi ngày, nhất là vệ sinh mắt. Dưới 4 tuần tuổi mắt bé chưa có màu rõ rệt và bị đục. Giai đoạn này nếu vệ sinh kém rất dễ dẫn đến đau mắt.
Trong trường hợp bé đã đau mắt (mắt ướt, lem nhem và có ghèn) bạn ra nhà thuốc tây hỏi mua Tetra tube , thuốc mỡ bôi mắt, khoảng 5k thôi, về tra trực tiếp vào giác mạc bé, ngày 1 lần, vài ngày sẽ khỏi.
**Lưu ý: nếu bé chảy ghèn liên tục và nhiều, phải cẩn trọng vì có thể bé đang sốt và mang bệnh trong người

4.Tắm cho mèo
Không nên tắm cho Mèo con khi bé chưa đủ 1,5tháng tuổi.
Không phải mèo nào cũng thích nước vì vậy chúng ta cần tập cho mèo làm quen với nước ngay từ khi còn nhỏ. Đầu tiên chúng ta nhúng khăn lông hoặc bông tắm thấm nước vào lông mèo, thường xuyên lặp lại hành động này để mèo dần quen với nước. Tắm cho mèo ở nhiệt độ 36 – 37 độ C, dùng nước làm ướt phần lưng nó, không để nước lọt vào tai và mắt
Chúng ta nên sử dụng xà phòng tắm dành riêng cho mèo. Khi tắm tập trung vào những vùng bị bẩn, khi tắm xong dùng khăn sạch lau và dùng máy sấy sấy thật khô lông.

V. Những vấn đề cần quan tâm:
– Sau 4 tuần tuổi là bé đã có thể ăn được. Nhưng bạn cũng nên giữ lại 1 bữa sữa trong ngày cho đến khi bé đủ 8 tuần nhé.
– Thức ăn cho bé có thể là cơm cá, hoặc hạt khô. Cá rất tốt cho tiêu hóa nhưng có thể khiến bé đi phân mềm, trong trường hợp này thì bạn đừng quá lo lắng.
Hạt khô nên giã nhỏ, hoặc ngâm mềm, tránh trường hợp bé ăn không tiêu có thể gây sỏi thận về sau.
Bạn cũng có thể kết hợp hạt khô ngâm sữa cho bé ăn, cũng rất tốt.
– Lúc này bé cũng đã có thể tự đi vệ sinh được rồi đấy. Bạn nên chuẩn bị cho bé 1 thau cát (loại catsan thường có bán ở thú y), theo bản năng của loài mèo, chỉ cần bạn bỏ bé vào trong đó, 1 2lần bé sẽ quen, chỉ đi vào trong đó mà thôi. Mỗi ngày dọn cát 1 lần là sạch sẽ
– Mèo dị ứng với hầu hết thuốc của người, nhất là panadol, dù trong bất kì trường hợp nào, cũng k được cho Mèo uống. Sẽ gây ra tình trang ngộ độc rồi dẫn đến tử vong.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *