Những điều cần biết khi triệt sản cho mèo

Không nên triệt sản khi mèo đang động dục ( gào đực) vì đường sinh dục xung huyết, dễ mất máu. Thời điểm tốt nhất là 5 -7 ngày sau khi mèo gào đực. Phải chắc chắn mèo không mang thai khi đưa đi triệt sản.

Lý do cần :

– Khống chế lượng mèo mang thai ngoài ý muốn, sinh sản quá nhiều, không kiểm soát được.

– Phòng một số bệnh: khối u, viêm nhiễm đường sinh sản do tử vong hoặc tốn kém chăm sóc, chữa trị. Mèo triệt sản sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật so với mèo không triệt sản.

– Giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch do mèo có nhu cầu giao phối, hoạt động xa nhà, tiếp cận với mèo hoang.
buon-(1).jpg

– Tránh mèo đi tìm bạn tình dễ bị thất lạc, gặp tai nạn: bị bắt trộm, ăn phải bả chuột, sập bẫy…

– Những con mèo bị dị tật, què, cụt nên triệt sản vì nếu để sinh sản sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mèo mẹ và mèo con

– Thời gian triệt sản :

Tốt nhất trước kỳ động dục đầu tiên, khoảng 6 tháng tuổi.

mẹ khi mèo con được 1 tháng tuổi, biết ăn và chơi đùa. Vì nếu lâu hơn, mèo mẹ nhanh chóng mang thai lại mặc dù con vẫn theo bú mẹ.

Không nên triệt sản khi mèo đang động dục ( gào đực) vì đường sinh dục xung huyết, dễ mất máu. Thời điểm tốt nhất là 5 -7 ngày sau khi mèo gào đực. Phải chắc chắn mèo không mang thai khi đưa đi triệt sản.

Do không thể biết chính xác, chắc chắn mèo mang đi triệt sản có thai hay chưa nên phải trao đổi với bác sỹ phẫu thuật khi mổ ra có thai: có phá thai hay không? Cần Bác sỹ giàu kinh nghiệm vừa triệt sản vừa phá thai mới bảo đảm an toàn cho mèo.

Theo dõi mèo sau khi triệt sản

Khi nhận lại mèo sau khi triệt sản, đối với mèo đực chỉ cần theo dõi trong khoảng 3-4 ngày sau triệt, đảm bảo sức khỏe bình thường có thể báo chuyển chủ luôn.

Đối với mèo cái, vì triệt sản ở mèo cái là tiểu phẫu nên khi mèo về nhà cần chú ý vết mổ, không cho mèo giựt chỉ. Đối với những mèo hay liếm, giựt vết mổ cần ngăn chặn ngay, không để bung chỉ sẽ gây nhiễm trùng máu, khi nhiễm trùng máu sẽ không cứu được. Nếu bận rộn thì làm vòng xấu hổ để mèo không thể liếm, cắn được vết thương ở bụng. Theo dõi 1 tuần nếu sức khỏe bình thường thì đi cắt chỉ rồi chuyển chủ.

Lưu ý là có thể sẽ thấy hiện tượng bụng có cục, cục đấy hoàn toàn bình thường và báo hiệu đã có thể cắt chỉ.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *